5 TIÊU CHÍ CHỌN TRƯỜNG MẦM NON CHO BÉ

Khi bé đến tuổi bắt đầu đi học, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra “lăn tăn” không biết nên chọn trường mầm non cho con như thế nào? 5 tiêu chí dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh tham khảo:

1. Cơ sở vật chất
- Sân chơi ngoài trời: Bé rất cần hoạt động thể chất mỗi ngày để khỏe manh, phát triển tốt đồng thời là dịp để bé giao tiếp với các trẻ khác.
- Phòng học: Phòng học là nơi bé ở, sinh hoạt nhiều nhất, vì vậy, bạn nên quan tâm nhiều đến yếu tố này. Tiêu chí phòng học cần thoáng mát, rộng, sạch sẽ, yên tĩnh. Đồ chơi trong phòng không chỉ đa dạng mà còn an toàn cho bé. Những đồ chơi tốt cho bé là đồ chơi phát triển trí tuệ như lắp ghé, đồ hàng, xếp hình, nhạc cụ…
- Điều kiện vệ sinh và không gian xung quanh trường: Không gian xung quanh trường cũng là một yếu tố quan trọng bởi điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc học, vui chơi và cả nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Bạn nên để ý xem không gian xung quanh có yên tĩnh không, có cống rãnh, ao hồ hay các quán xá có lành mạnh hay không.
- Bếp ăn: Bạn nên tham quan, tìm hiểu sơ qua về căn bếp của trường như độ thông thoáng, mặt sàn nhà, bàn ghế bếp có sạch, nước dùng có sạch hay chén bát được cất giữ như thế nào.

2. Giáo viên
Giáo viên là người tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với bé, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Bởi bé sẽ bị ảnh hưởng không ít điều từ giáo viên như tính cách, ngôn ngữ, cách giao tiếp… Giáo viên cũng quan trọng như ba mẹ bởi họ là người sẽ dạy, hướng dẫn cho bé nên người. 
- Giọng nói của giáo viên không bị ngọng, cà lăm, nói lắp…
- Trình độ của giáo viên: Giáo viên có được đào tạo qua các trường lớp hay có nghiệp vụ về nuôi dạy trẻ hoặc trường có tổ chức các khóa đào tạo cho giáo viên hay không.
- Tương tác giữa giáo viên với học sinh: Khi đưa con tới thăm lớp, phụ huynh nên quan sát sự tương tác giữa giao viên với học sinh như giáo viên có thân thiện, yêu thương, nói chuyện hay quan tâm, lắng nghe trẻ…. Hoặc tham khảo qua những phụ huynh đã gửi con vào trường.
- Một điều đáng quan tâm nữa là cách giáo viên “quản lý” lớp: Khả năng kiểm soát, ứng xử của giáo viên khi trẻ khóc, quậy phá, không tập trung...

3. Thực đơn
Hiện nay, các trường thường để bảng thực đơn mỗi ngày của bé để phụ huynh nắm cũng như tin tưởng về trường hơn. Vì vậy, bạn cũng nên chọn trường có thông tin rõ ràng thông tin thực đơn cho bé.

4. Lãnh đạo trường/Ban Giám hiệu
Tìm hiểu về người lãnh đạo, người quản lý của trường cũng là một việc làm cần thiết. Bạn có thể dò thăm qua nhiều kênh như bạn bè, người thân hoặc đôi khi bạn tranh thủ ghé trường và hỏi thăm các bậc phụ huynh đón con… Theo đó, nếu bạn nghe được nhiều thông tin đánh giá người lãnh đạo, quản lý của trường tốt thì có thể yên tâm “gửi vàng”, cho con học ở trường.

5. Hoạt động ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa có những tác động rất tốt, cho trẻ nhiều trải nghiệm tăng thêm cảm nhận và xây dựng những kỹ năng sống. Nên chọn những trường có nhiều hoạt động ngoại khóa như các sự kiện, chuyến dã ngoại... để bé yêu của bạn ngày một tự tin và hiểu biết hơn!