Phương pháp ăn dặm “Bé tự chỉ huy” Baby Led Weaning (BLW)

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm do bé tự chỉ huy (BLW) là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định (baby led), do đó đòi hỏi ba mẹ phải tôn trọng quyết định của bé. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể theo phương pháp này trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời.

BLW giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động. Phương pháp này khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Tinh thần chính của phương pháp ăn dặm BLW là Ăn cùng bé – cùng lúc – cùng bàn và cùng món ăn. Bé của bạn sẽ tự ăn, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình ngay từ lần đầu tiên ăn dặm. BLW sẽ giúp cho việc giới thiệu thức ăn với bé dễ dàng hơn, thích thú hơn cho cả gia đình và khuyến khích bé tự tin cũng như vui vẻ trong bữa ăn. Từ đó bé sẽ thưởng thức được thức ăn tốt và dinh dưỡng khi bé lớn hơn.

Cách cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW

Mẹ hãy chuẩn bị cho con những thức ăn nguyên miếng, được hầm mềm như cà rốt, súp lơ, cơm nát nắm, sườn gà trắng xé nhỏ, cá gỡ xương, chuối miếng, bơ, táo hấp mềm… tất cả để trực tiếp trên mặt bàn ăn của bé. Bé sẽ ăn bốc, tự tay cầm những món nào mình thích để cho vào miệng. Với cách này, bữa ăn hàng ngày sẽ không còn bị ép buộc đối với bé nữa mà sẽ giống như chơi đùa cùng với những thức ăn đầy màu sắc và hình dạng ngộ nghĩnh.

Những nguyên tắc cơ bản khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW

Về thức ăn: Mẹ có thể chia sẻ với bé những thức ăn tốt cho sức khỏe của gia đình, ví dụ như trái cây, rau củ, thịt, phô mai, trứng luộc, bánh mì, cơm, mì sợi và hầu hết các loại cá. . Tuy nhiên tùy giai đoạn mà bé được ăn những loại thức ăn phù hợp. Hãy chọn những thức ăn dễ cắt hình que hoặc sợi lớn khi bé bắt đầu ăn. Nên tránh những thức ăn có muối và đường, thức ăn nhanh và đồ chế biến sẵn, mật ong, sò hến, trứng lòng đào và các loại hạt.

Về cách ăn: Cho bé ngồi thẳng người, quay mặt về phía bàn (bé ngồi trên ghế ăn hoặc trên đùi mẹ). Mẽ hãy đảm bảo là bé ngồi vững và có thể dùng bàn tay và cánh tay thoải mái. Mẹ nhớ là chỉ cung cấp thức ăn cho bé chứ không phải cho bé ăn. Hãy đặt đồ ăn trước mặt bé hoặc cho bé lấy nó từ tay mẹ và để bé tự quyết định. Hãy chọn những thời điểm bé không mệt và đói để bé có thể tập trung. Đừng hối thúc bé hoặc làm bé rối trí khi xử lý thức ăn. Hãy cho phép bé tập trung và tận dụng thời gian của mình. Đừng đút thức ăn vào miệng bé hoặc cố thuyết phục bé ăn nhiều hơn mức mình muốn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những tháng đầu của BLW thực tế chưa phải là ăn thực sự – đó là thời điểm bé khám phá thức ăn và học ăn theo bố mẹ. Bé của bạn sẽ bắt đầu bằng việc tham gia vào các bữa ăn gia đình và quan sát mọi người ăn uống và học hỏi theo. Điều quan trọng trong giai đoạn này là các bố mẹ nên thể hiện sự yêu thích ăn uống và thực hiện các thao tác ăn uống với tốc độ vừa phải để bé có thể theo kịp.

Chính bởi vậy, hãy cho bé bú sữa mẹ trước và trong khi cho bé ăn dặm kiểu BLW bởi sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong giai đoạn này.

(st)